Phát hiện vỉa đá dài 1km cấu tạo độc đáo giống gành Đá Đĩa

  • 26/12/2019
  • 404

Bài viết: "Phát hiện vỉa đá dài 1km cấu tạo độc đáo giống gành Đá Đĩa"

Trong khi khai thác đá xây dựng, đơn vị khai thác làm lộ ra một vỉa đá trải dài hơn 1km tại xã An Phú, TP Tuy Hòa có cấu tạo độc đáo từ các khối đá giống với thắng cảnh quốc gia gành Đá Đĩa.

Sáng 19-9, giám đốc Sở VH - TT&DL Phú Yên Phạm Văn Bảy cho biết vừa có chuyến khảo sát thực tế nơi vỉa đá lộ thiên có cấu tạo giống gành Đá Đĩa.

Khu vực vỉa đá nói trên thuộc thôn Xuân Dục, xã An Phú (TP Tuy Hòa), nằm trong mỏ đá hiện do Công ty CP 3.2 và Công ty CP Đầu tư và xây dựng 1.5 được cấp phép khai thác. Trong quá trình khai thác, công nhân ở đây đã phát hiện những khối đá đều nhau hình lục giác trải dài.

Một góc khu vực mỏ đá thôn Xuân Dục (xã An Phú) có hình dạng giống như danh thắng quốc gia gành Đá Đĩa- Ảnh: TRẦN QUỚI.

Vỉa đá có hình lục giác, hình vuông, màu đen... giống như cấu tạo của gành Đá Đĩa - Ảnh: TRẦN QUỚI.

Theo ông Bảy, tại hiện trường có những khối đá lớn tự nhiên tạo ra những đường nứt theo mạch dọc với cột thẳng đứng, ngang hoặc xiên. Bề mặt có hình lục giác, hình vuông, màu đen... giống như gành Đá Đĩa.

"Khu vực có hiện tượng đá độc đáo này có thể rất rộng, vì ở hai điểm khảo sát cách nhau 1km đều có hình dạng tương tự. Trước mắt, Sở VH - TT&DL có công văn báo cáo UBND tỉnh, xin chủ trương tạm dừng khai thác đá ở khu vực này, mời các chuyên gia địa chất khoáng sản khảo sát, từ đó có phương án gìn giữ bảo tồn phù hợp nhằm phát huy giá trị tài nguyên"- ông Bảy nói.

Một góc khu vực vỉa đá cấu tạo độc đáo được phát lộ ở thôn Xuân Dục (xã An Phú) - Ảnh: TRẦN QUỚI

Vỉa đá độc đáo này kéo dài hơn 1km - Ảnh:TRẦN QUỚI

Hãy để chúng tôi tư vấn và phục vụ bạn một cách TRỌN VẸN nhất !

Hotline: 0931 942 769

--------------------------

https://tourdulichquynhon.vn