TOUR QUY NHƠN Khám Phá Tháp Cổ Ngàn Năm

  • 22/02/2020
  • 81

Bài viết: "TOUR QUY NHƠN Khám Phá Tháp Cổ Ngàn Năm"

.

Ngược dòng lịch sử tìm về với kiến trúc độc đáo Chăm cùng lời tình của những ngọn tháp cổ. Tháp Bánh Ít là một trong những quần thể tháp Chăm hiếm hoi còn được bảo tồn và lưu giữ cho ngày hôm nay và là điểm đến không thể bỏ qua khi đến Quy Nhơn.  

Từ lịch sử huy hoàng của một nền văn minh cổ

Tháp Bánh Ít được xây dựn vào giai đoạn cuối thế kỷ XI đến đầu thế kỷ XII là một quần thể di tích độc đáo và còn lại nhiều tháp nhất của Vương quốc Chăm-pa trên mảnh đất Bình Định. Tháp này còn mang những tên gọi khác là tháp Tri Thiện, tháp Cầu Bà Gi, tháp Thiện Mẫu, Thổ Sơn hay người Pháp gọi là Tour d'argent - tháp Bạc. Còn trong dân gian, khu tháp được người quanh vùng quen gọi với cái tên gợi lên liên tưởng về hình ảnh: tháp Bánh Ít.

 

tour-quy-nhon

Tháp Bánh Ít, một trong số những di tích kiến trúc Chăm tiêu biểu nhất hiện còn tồn tại. Vương Quốc Chăm-pa là một Quốc gia độc lập, tồn tại từ khoảng thế kỷ thứ 2 đến năm 1832 trên phần đất nay thuộc miền Trung Việt Nam. lãnh thổ Chăm Pa trải dài từ dãy núi Hoành Sơn ở phía Bắc cho đến Bình Thuận ở phía Nam và từ biển Đông cho đến tận miền núi phía Tây của nước Lào ngày nay.

>> Tham khảo Tour Quy Nhơn dài ngày

tour-quy-nhon

Văn hóa Chăm-pa chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, Campuchia và Ấn Độ đã từng phát triển rực rỡ với những đỉnh cao là phong cách Đồng Dương và phong cách Mỹ Sơn A1 mà nhiều di tích đền tháp và các công trình điêu khắc đá, đặc biệt là các hiện vật có hình linga vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay cho thấy ảnh hưởng của Ấn giáo và Phật giáo là hai tôn giáo chính của chủ nhân vương quốc Chăm-pa xưa. Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hóa Ấn Độ, người Chăm đã tiếp nhận mô hình kiến trúc Ấn Độ để tạo nên một mô hình kiến trúc rất độc đáo.

>>  Tham khảo Tour Quy Nhơn trong ngày

Đến công trình kiến trúc độc đáo ngàn năm tuổi

Tháp Bánh Ít có bốn ngọn được xây trên một quả đồi thuộc địa phận thôn Đại Lộc, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định ngày nay. Ngọn to nhất cao khoảng 29,6m xây ở đỉnh đồi, nhìn từ xa trông giống như chiếc bánh ít lá gai. Bên cạnh ngọn tháp chính, còn có ba ngọn tháp phụ, hình dáng thấp và nhỏ bé hơn nhiều. Mỗi tháp là một kiến trúc riêng biệt mang sắc thái khác nhau, trên đỉnh mỗi tháp đều có tượng thần Siva làm bằng đá.

 

Tháp cổng phía đông cao chừng 13m, xây trên bình đồ hình vuông, mỗi chiều 7m, chất liệu hoàn toàn bằng gạch đá ong. Vì có chức năng làm cổng nên ngôi tháp này có hai cửa thông nhau theo hướng Đông – Tây, được trang trí đơn giản hơn so với ngôi tháp chính và cùng nằm trên một trục thẳng với cửa tháp chính trên đỉnh đồi. Ðặc biệt, vòm cửa được trang trí giống hình mũi lao có nhiều lớp liên tiếp vút lên trên.

 

Nằm cách tháp Cổng phía đông 22m về phía hướng nam là tháp Bia. Tháp Bia – nhà che bia là kiến trúc thường có mặt trong bố cục đền – tháp lớn ở một vùng. Trong tháo này thường có bia ký ghi lại công trạng của các vị vua và các vị thần linh được thờ ở không gian thiêng này. Rất tiếc là tấm bia trong ngôi tháp này hiện nay không còn.

 

Tháp Bia có kích thước và cấu trúc giống tháp cổng phía Đông và cùng phong cách kiến trúc Bình Ðịnh: bình đồ vuông, cửa hình mũi lao, thân được tạo các cột ốp... Song ở tháp cổng phía nam có những đặc điểm riêng như bốn cửa thông nhau theo 4 hướng đông, tây, nam, bắc. Ðây là kiến trúc Posah có bộ mái khá đặc biệt, các tầng mái nhỏ dần về phía trên. Mỗi tầng đều có hàng cột thể hiện theo lối thắt giữa, phình ra ở hai đầu trông giống như những quả bầu nậm.

Qua tháp Bia, đi về phía Tây Bắc, cạnh ngôi tháp chính là tháp hình yên ngựa (tháp Hỏa) – kiến trúc độc nhất vô nhị của Bình Định. Tháp này cao khoảng 10m, được xây theo bình đồ hình chữ nhật, chiều dài 12m, chiều rộng 5m. Do chỉ là một kiến trúc phụ có chức năng như một nhà kho (nơi người Chăm xưa dùng để đồ tế lễ) nên tháp yên ngựa có hình dáng và cấu trúc mô phỏng ngôi nhà sàn dân gian. Mái tháp được tạo dáng lõm ở giữa, vút lên ở hai đầu, giống hình yên ngựa.

 

Và hành trình khám phá nền văn hóa cổ

Với lối kiến trúc độc đáo và giá trị lịch sử, quần thể tháp Bánh Ít là điểm đến độc đáo không thể bỏ qua cho bất cứ hành trình Tour Quy Nhơn. Du khách đến thăm quần thể tháp Chăm sẽ không khỏi ngưỡng vọng và ngạc nhiên về trình độ kiến trúc của người Chăm pa cổ và vẻ đẹp từ những bức phù điêu.

 

Với kinh nghiệm dày dạn tổ chức Tour Quy Nhơn với nhiều tour có lịch trình độc đáo chú trọng đến trải nghiệm khách hàng, TimTravel cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng và đảm bảo. Gọi ngay để được tư vấn lịch trình tour phù hợp cho chuyến đi của bạn.

>> Xem thêm Các thông tin hữu ích cho chuyến du lịch của bạn

-----------------------------------------------

Công ty CP Thương Mại Dịch Vụ TimTravel

Email: dulichquynhon@timtravel.vn

Địa chỉ: 12 Tôn Thất Tùng, TP. Quy Nhơn - Bình Định

https://tourdulichquynhon.vn